Xu hướng đầu tư shophouse ở Việt Nam lên ngôi

Mục lục

Dù xuất hiện rất phổ biến tại các nước phát triển nhưng xu hướng đầu tư shophouse(nhà phố thương mại) lại mới chỉ lên ngôi ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, trong tương lai tới shophouse vẫn sẽ là kênh đầu tư tiềm năng, là miếng bánh ngon cho những người đam mê làm giàu từ bất động sản. 

Bài viết hôm nay, INCOMREAL ĐÀ NẴNG sẽ giải đáp cho các bạn tại sao xu hướng đầu tư shophouse lai lên ngôi và những lưu ý khi đầu tư shophouse.

1. Xu hướng đầu tư shophouse ở Việt Nam

Với các nước phát triển, shophouse không phải là thuật ngữ xa lạ gì. Tuy nhiên tại Việt Nam, xu hướng đầu tư shophouse mới chỉ xuất hiện trong 5 năm trở lại đây. Bắt đầu từ 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, hiện nay mô hình nhà phố thương mại đã trở nên phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước như Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Huế, Quảng Ngãi,…

Lý giải tại sao xu hướng đầu tư shophouse ở Việt Nam lên ngôi, giới chuyên gia cho rằng dù là loại hình bất động sản khá mới mẻ nhưng nhờ có tiềm năng sinh lời cao, khả năng thanh khoản tốt đã khiến shophouse nhanh chóng trở thành kênh đầu tư yêu thích của nhiều người.

Các căn shophouse thường tọa lạc ở những vị trí trung tâm, trên các tuyến đường giao thông lớn, hạ tầng đồng bộ, lại được thiết kế tối ưu để đáp ứng tốt 2 nhu cầu: vừa để ở, vừa để kinh doanh. Các nhà đầu tư shophouse có thể đầu tư shophouse rồi cho thuê kinh doanh hoặc cho thuê làm văn phòng. Theo thống kê từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, doanh thu từ việc cho thuê shophouse đạt từ 8 – 12%năm, hiệu quả hơn so với cho thuê căn hộ và ít rủi ro hơn đầu tư vàng, cổ phiếu.

Hơn nửa số lượng shophouse ở các tòa nhà chung cư, khu đô thị hiện nay là rất ít. Với các dự án chung cư, shophouse chỉ chiếm khoảng 2% trên tổng số lượng căn hộ. Với dự án Khu đô thị lớn, shophouse cũng chỉ chiếm tối đa 5% mà thôi. Chính nhờ sở hữu vị trí vàng nhưng số lượng lại rất hạn chế đã khiến shophouse vốn đã khan hiếm nay lại càng khan hiếm hơn. 

Nhu cầu cao của nhà đầu tư lớn nhưng số lượng sản phẩm cung ứng ra thị trường còn khiêm tốn đã biến shophouse trở thành 1 trong những loại hình bất động sản có giá trị gia tăng cao và khả năng thanh khoản tốt nhất hiện nay. 

71238923_2326728444257434_5229809370841219072_n

2. Để đầu tư shophouse hiệu quả

Nắm bắt được xu hướng đầu tư shophouse, các ông trùm bất động sản đang không ngừng chạy đua để liên tục cung ứng ra thị trường các dự án mới nhất. 

Đặc biệt, các dự án shophouse đang dần nở rộ ở nhiều địa phương khác trong cả nước. Điển hình như tại Quảng Ngãi – điểm sáng mới của bất động sản miền Trung cũng đã tung ra những dự án shophouse mới nhất, đáp ứng nhu cầu của giới đầu tư. Nổi bật phải kể đến shophouse FLC Quảng Ngãi và Shophouse dự án Khu đô thị HUD Phú Mỹ.

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, không phải cứ đổ tiền đầu tư vào shophouse là sẽ mang đến lợi nhuận cao. Để đạt được lợi tức như kỳ vọng, các nhà đầu tư shophouse cần phải có chiến lược rõ ràng. 

Có không ít shophouse trên thị trường đang trở thành “bom xịt” xét ở góc độ đầu tư cho thuê do tỷ suất sinh lời quá thấp. Một căn shophouse có giá đầu tư 35 tỷ nhưng cho thuê chỉ được 60 đồng/tháng, tính ra lợi tức chỉ đạt 1,5 – 2%/năm, thấp hơn rất nhiều với con số kỳ vọng 8 – 12%/năm thì không thể gọi là quyết định đầu tư thông thái được.

Vậy làm thế nào để xu hướng đầu tư shophouse đạt hiệu quả cao, hãy chú ý đến các tiêu chí sau đây:

+ Vị trí

Các căn shophouse phải nằm ở vị trí trung tâm của dự án, tiện lợi trong di chuyển như ngay lối lên xuống của chung cư, những mặt đường lớn, tốt nhất là đường 2 chiều.

+ Số lượng shophouse

Tìm hiểu số lượng shophouse trên toàn bộ dự án. Những dự án có số lượng shophouse ít sẽ đảm bảo được khả năng đầu tư cho thuê cũng như tính thanh khoản sau này.

+ Năng lực của chủ đầu tư

Năng lực của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng. Nếu chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt và năng lực sẽ phát triển và quản lý dự án tốt, thu hút được đông đảo dân cư sinh sống. Khi hoàn thiện shophouse mới được đảm bảo hiệu suất sinh lời như kỳ vọng.

+ Khả năng lấp đầy cư dân của dự án

Tỷ suất sinh lời từ khai thác cho thuê shophouse phụ thuộc rất nhiều vào khả năng lấp đầy cư dân của dự án. 

Nếu chọn mua shophouse của những dự án đã hoàn thiện, bạn phải đảm bảo rằng lượng cư dân đủ lớn để đảm bảo hoạt động hoạt động kinh doanh shophouse có hiệu quả. Nếu theo đầu tư từ giai đoạn đầu, hãy chú ý đến hạ tầng xung quanh và năng lực của chủ đầu tư có đủ mạnh để thu hút cư dân hội tụ về không.

+ Khả năng liên kết vùng

Chọn shophouse có khả năng liên kết vùng tốt sẽ thu hút được cộng đồng dân cư bên ngoài, nâng cao khả năng kinh doanh. Từ đó việc đầu tư cho thuê shophouse của bạn cũng sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

+ Tính pháp lý

Để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” hoặc những tranh chấp không đáng có, nhà đầu tư shophouse cần phải tìm hiểu tính pháp lý của dự án. Chỉ nên chọn mua những dự án có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ riêng. 

Trước khi đặt cọc sản phẩm, bạn nên yêu cầu chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối trình những giấy tờ cần thiết để đảm bảo rằng, dự án bạn đang quan tâm thực sự minh bạch về pháp lý.

 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về xu hướng đầu tư shophouse ở nước ta hiện nay, từ đó có chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Với đội ngũ tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm đã tư vấn đầu tư bất động sản thành công cho các đối tác lớn (Logis, Trường Long Group, Kido Group, BW Industrial, Holafood, TSA, ITM, KTG, Sai Gon Glass, Kim Tin, Sonadezi, Boustead, SCC Investment Corporation, …)

Việt Nam Property Hub sẽ là nơi để những kế hoạch đầu tư của khách hàng - đối tác được thành công và thuận lợi nhất.