Dự kiến năm 2023 giá thuê các khu công nghiệp phía Bắc tại thị trường cấp 1 sẽ tăng trong khoảng từ 5 – 10% so với năm 2021.

Dựa trên đánh giá gần đây của CBRE, thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc vẫn tiếp tục sống động. Trong vòng 3 năm tới, nguồn cung đất công nghiệp trong khu vực này tăng thêm 3.500ha để phục vụ cho thị trường cấp 1. Ngoài ra, các khu công nghiệp tại miền Bắc sẽ mở rộng lên các thị trường cấp 2 như Thái Bình hay Quảng Ninh khi hệ thống cơ sở hạ tầng được nâng cấp.

Khu công nghiệp Hải Long, tại huyện Tiền Hải, Thái Bình diện tích 296,97ha động thổ ngày 15/2

Khu công nghiệp Hải Long, tại huyện Tiền Hải, Thái Bình diện tích 296,97ha động thổ ngày 15/2

Năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc ghi nhận nhiều biến động tích cực. Kết thúc năm 2022, số lượng nguồn đất công nghiệp của các tỉnh cấp 1 ở Bắc là 10.291ha, tăng 8% so với năm trước. Bắc Ninh và Hưng Yên cũng ghi nhận sự tăng trưởng của các khu công nghiệp trong năm qua.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các thị trường cấp 1 ở miền Bắc tại quý cuối năm 2022 đã đạt mức cao là 83,2%, cùng với diện tích hấp thụ thuần của năm là 519ha. Nhu cầu mạnh mẽ từ nhiều lĩnh vực như điện tử, năng lượng mặt trời, ôtô, cũng như các nhà phát triển nhà kho và nhà xưởng đã thể hiện ở khu vực này.

Về giá thuê đất, các thị trường cấp 1 phía Bắc đạt mức 120 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng 11% so với năm 2021, trong đó mức tăng trưởng giá thuê của những khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Hưng Yên đạt cao nhất trong vòng 5 năm qua, trung bình tăng 6-7%/năm. Miền Nam cũng có mức tăng giá trung bình 8-13%/năm và mức 166 USD/m2/kỳ hạn thuê còn lại vào cuối năm 2022, là mức cao hơn 38% so với phía Bắc.

Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Bắc

Dựa vào các thị trường cấp 1 phía Bắc, nguồn cung của kho xây sẵn và xưởng xây sẵn tăng đáng kể trong năm qua. Cụ thể, tổng nguồn cung của hai phân khúc kho và xưởng tăng lần lượt 19% và 26%; vượt quá 1,5 triệu m2 và 1,7 triệu m2 tương ứng. Do nguồn cung mới tăng, tỷ lệ lấp đầy của kho chỉ còn 87% (giảm 7 điểm phần trăm so với năm trước), trong khi tỷ lệ lấp đầy của xưởng giảm 3,5 điểm phần trăm đến 84%. Cả hai phân khúc đều tăng tỷ lệ hấp thụ, đều cao hơn gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê trung bình của kho và xưởng tại thị trường cấp 1 phía bắc là 4,7 USD/m2/tháng, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Và trong ba năm tới, nguồn cung đất công nghiệp sẽ lên tới 3.500ha chỉ dành cho các thị trường cấp 1. Vì việc cải cách cơ sở hạ tầng, các thị trường công nghiệp ở các tỉnh trên địa bàn miền Bắc đang được dự đoán sẽ mở rộng ra các thị trường cấp 2 như Thái Bình, Quảng Ninh, … Vào năm 2022, CBRE cho rằng hấp thụ ròng ở các thị trường cấp 2 sẽ gia tăng, cho thấy xu hướng có thể sẽ phát triển trong những năm tới. Dựa trên tình hình này với nguồn cung đầu tư vẫn được xem là khả quan, và thêm vào đó là chiến lược Trung Quốc cộng 1 của nhiều công ty sản xuất, dự đoán giá thuê đất khu công nghiệp trên các thị trường cấp 1 sẽ tiếp tục tăng 5-10% năm 2023.

Nguồn Báo Xây Dựng

 

 

Với đội ngũ tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm đã tư vấn đầu tư bất động sản thành công cho các đối tác lớn (Logis, Trường Long Group, Kido Group, BW Industrial, Holafood, TSA, ITM, KTG, Sai Gon Glass, Kim Tin, Sonadezi, Boustead, SCC Investment Corporation, …)

Việt Nam Property Hub sẽ là nơi để những kế hoạch đầu tư của khách hàng - đối tác được thành công và thuận lợi nhất.