7 lý do giải đáp tại sao nên đầu tư shophouse?

Mục lục

Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam trong những năm gần đây nhưng nhà phố thương mại – shophouse đã nhanh chóng khẳng định được ưu thế và tạo nên một “cơn sốt” trên thị trường bất động sản. 

Thị trường bất động sản năm 2019 tiếp tục chứng kiến sự khởi sắc của mô hình shophouse. Theo đánh giá từ giới chuyên gia, đầu tư vào loại hình bất động này vẫn là một lựa chọn sáng suốt và sẽ mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

Dưới đây là 7 lý do lý giải tại sao nên đầu tư shophouse?

1. Shophouse tọa lạc ở các vị trí vàng, “trung tâm của trung tâm”

Shophouse có 2 dạng là shophouse khối đế và shophouse nhà phố. Shophouse khối đế thường nằm ở tầng trệt của các chung cư lớn. Shophouse nhà phố thường nằm nằm ở mặt tiền đường lớn có đông dân cư, đông người lưu thông qua lại.

Nhìn chung dù là shophouse loại nào thì cũng đều tọa lạc ở các vị trí vàng, trung tâm của trung tâm để dễ dàng có được nguồn khách tiềm năng từ chung cư, khu đô thị, đảm bảo hiệu quả kinh doanh hoặc cho thuê.

Lấy ví dụ shophouse của Khu đô thị HUD Phú Mỹ Quảng Ngãi. Các căn shophouse nằm ngay trên trục đường lớn rộng 50m, là trung tâm của khu đô thị.

156868873_2765232643740343_2940087595027289501_o

2. Shophouse có thiết kế thông minh, đa chức năng

Một lý do nữa lý giải tại sao nên đầu tư shophouse đó là các căn shophouse có thiết kế rất thông minh, đa chức năng. 

Nhà phố thương mại được thiết kế cân đối dựa trên hai tiêu chí: vừa để ở, vừa để kinh doanh. Do vậy mà việc sở hữu một căn shophouse được các chuyên gia đánh giá là “mua 1 được 2” khi nó vừa đảm bảo được mục tiêu sinh lời mà vẫn tối ưu công năng sinh hoạt.

Hiện nay các chủ đầu tư thường thiết kế shophouse từ 3 tầng trở lên. Trong đó tầng trệt và tầng 2 sẽ được bố trí để mở cửa hàng kinh doanh hoặc cho thuê làm văn phòng thu lợi nhuận. Các tầng trên sẽ là không gian sinh hoạt.

3. Số lượng shophouse rất hạn chế

Tại sao nên đầu tư shophouse? Đó là vì số lượng shophouse trong các dự án chung cư, khu đô thị thường rất hạn chế. 

Với các dự án chung cư, số lượng shophouse chỉ chiếm khoảng 2 – 3% trên tổng số lượng căn hộ. Với các dự án khu đô thị lớn, số lượng shophouse cũng chỉ chiếm tối đa 5% mà thôi. Điển hình như dự án Khu đô thị HUD Phú Mỹ. Dù có tổng diện tích lên đến 122,8ha nhưng toàn bộ dự án chỉ có duy nhất 100 căn shophouse mà thôi. 

Cũng vì có vị trí đẹp, đa công dụng mà số lượng lại hạn chế không thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường nên khi các dự án shophouse cháy hàng nhanh chóng sau khi được mở bán. Có những dự án hot, khách hàng còn phải bốc thăm mới có cơ hội sở hữu một căn nhà phố thương mại.

4. Thuận tiện cho việc di chuyển

Công dụng chính của các shophouse là để kinh doanh hoặc cho thuê làm văn phòng nên bắt buộc việc di chuyển phải thực sự thuận tiện. 

Các căn shophouse thường được đặt ở những vị trí trung tâm, ngay ở lối lên xuống của chung cư hoặc gần mặt tiền đường lớn, kết nối giao thông thuận tiện. Mục đích là để khách hàng trong chung cư có thể dễ dàng tiếp cận, dân cư trong khu đô thị có thể đỗ xe ngay bên đường để mua sắm.

Chủ đầu tư các dự án hiện nay cũng rất chú trọng vào việc đầu tư hệ thống giao thông kết nối nội, ngoại khu. Do đó mà gia chủ các căn shophouse có thể dễ dàng di chuyển đến các khu vực lân cận.

5. Doanh thu từ cho thuê, kinh doanh cao

Một điều tạo nên sự hấp dẫn và cũng là lý do giải đáp tại sao nên đầu tư shophouse là doanh thu từ việc cho thuê, kinh doanh rất cao. 

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, doanh thu khai thác từ việc cho thuê shophouse có thể lên đến 8 – 12%/năm. Dòng tiền từ việc cho thuê loại hình bất động sản này cao hơn nhiều so với việc đầu tư cho thuê căn hộ chung cư, lãi suất ngân hàng và ít rủi ro hơn mua vàng hay đầu tư chứng khoán.

6. Giá trị gia tăng tốt

Ngoài lợi nhuận nhận được từ việc tự kinh doanh hoặc cho thuê, các căn shophouse còn mang đến cho chủ sở hữu giá trị gia tăng theo thời gian.

Vị trí đẹp, kết nối giao thông thuận tiện, tiện ích nội, ngoại khu đầy đủ là những yếu tố hàng đầu quyết định đến sự gia tăng giá trị cả bất động sản.

Đặc biệt là với loại hình shophouse căn hộ – nhà ở gắn liền với đất, rất phù hợp với tâm lý sở hữu bất động sản của người Việt. Nếu biết chọn lựa đầu tư vào những dự án shophouse tiềm năng, giá trị gia tăng của sản phẩm có thể đạt 50 – 100% chỉ sau 1 năm.

7. Tính thanh khoản cao

Khác với việc mua bất động sản để ở, khi đầu tư khả năng thanh khoản của sản phẩm phải được đặt lên hàng đầu. Với shophouse, gần như các nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng về tính thanh khoản.

Bởi hiện nay, nhu cầu mua shophouse đang cao hơn nhiều so với nguồn cung ứng và shophouse cũng mới chỉ xuất hiện nhiều ở các khu đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh mà thôi. Cũng chính vì điều này mà một loạt các ông lớn BĐS đang gấp rút triển khai những dự án mới ở nhiều địa phương khác trên cả nước.

Trên đây là phân tích 7 lý do tại sao nên đầu tư shophouse. Nhìn chung nhà phố thương mại đã và đang tạo nên cơn sốt vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với những loại hình bất động sản khác. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, để việc đầu tư shophouse đạt hiệu quả cao, hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro, các nhà đầu tư cần phải biết “chọn mặt gửi vàng”, xem xét kỹ các yếu tố như vị trí, tiện ích xung quanh, khả năng lấp đầy dân cư của dự án,…

Với đội ngũ tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm đã tư vấn đầu tư bất động sản thành công cho các đối tác lớn (Logis, Trường Long Group, Kido Group, BW Industrial, Holafood, TSA, ITM, KTG, Sai Gon Glass, Kim Tin, Sonadezi, Boustead, SCC Investment Corporation, …)

Việt Nam Property Hub sẽ là nơi để những kế hoạch đầu tư của khách hàng - đối tác được thành công và thuận lợi nhất.